dot


  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
dot
bulletหลังคา UPVC / APVC
bulletแผ่นหลังคา ATOP APVC ผลิตจากอะไร
bulletหลังคา ATOP APVC 3 LAYER
bulletทำไมต้องเลือกใช้หลังคา ATOP APVC
bulletความแตกต่างของ หลังคา ATOP APVC กับ หลังคา UPVC
bulletการติดตั้ง หลังคา ATOP APVC
bulletขั้นตอนการติดตั้ง หลังคา ATOP APVC
bulletชุดสกรูและอุปกรณ์จับยึดหลังคา ATOP
มาช่วยกันคัดแยกขยะตามสีถังขยะกันเถอะ

"มาช่วยกันคัดแยกขยะตามสีถังขยะกันเถอะ" คุณรู้หรือไม่ว่า การคัดแยกขยะจะช่วยให้ปัญหาการจัดการขยะง่ายขี้น และช่วยลดปริมาณขยะได้อีกด้วย

ปัญหาต่างๆของขยะมูลฝอยไม่ได้เพิ่งเกิดเมื่อเร็วๆนี้ แต่เป็นปัญหาที่เกิดมานานแล้ว จากข้อมูลปี 2551 มีปริมาณขยะมูลฝอยเกิดขึ้น 23.93 ล้านตัน มีอัตราการเกิดขยะมูลฝอย 1.03 กิโลกรัม/คน/วัน ขณะที่ปี 2558 มีปริมาณขยะมูลฝอยเพิ่มเป็น 26.85 ล้านตัน มีอัตราการเกิดขยะมูลฝอย 1.13 กิโลกรัม/คน/วัน (ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ(คพ.)) จากข้อมูลจะเห็นว่าอัตราการเกิดของขยะมูลฝอยเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ทำไมขยะมูลฝอยถึงได้ก่อผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมมากมายหลายอย่าง เช่น ขยะมูลฝอยอุดตันตามท่อระบายน้ำทำให้เกิดน้ำท่วมขังเมื่อฝนตก สัตว์ป่าและสัตว์น้ำต้องตายเพราะกินพลาสติกเข้าไปแล้วไม่ย่อย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

ดังนั้นเรามาช่วยกันคัดแยกขยะใส่ในถังขยะ 4 สี ดังต่อไปนี้

ถังขยะสีเขียว เราจะใช้คัดแยกขยะเปียก หรืออินทรีย์วัตถุที่ย่อยสลายได้ง่าย เช่น เศษอาหาร กระดูก ก้างปลา เศษใบไม้ ใบหญ้า ซึ่งจริงๆ แล้วขยะกลุ่มนี้ยังสามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักเพื่อช่วยลดปริมาณขยะได้อีกด้วย

ถังขยะสีเหลือง เราจะใช้คัดแยกขยะรีไซเคิล เช่น ขวดน้ำดื่มพลาสติก ขวดแก้ว กระดาษบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ ขยะกลุ่มนี้ถ้าเราแยกประเภทไว้ยังสามารถนำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่าเพื่อนำไปรีไซเคิลได้

ถังขยะสีน้ำเงิน ใช้คัดแยกขยะทั่วไป เช่น กล่องโฟม หรือ ถุงพลาสติก ที่เปื้อนเศษอาหาร ไม่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้

ถังขยะสีแดง ใช้แยกขยะอันตราย เช่น หลอดไฟ แบตเตอรี่ บรรจุภัณฑ์ที่ปนเปื้อนสารเคมี กระป๋องสเปรย์ ซึ่งเป็นกลุ่มขยะอันตรายที่ต้องนำไปทำลายให้ถูกวิธี และในสถานที่บางแห่ง เช่น โรงพยาบาล หรือ สถานีอนามัย อาจจะใช้ถังขยะสีแดง ในการคัดแยกขยะติดเชื้อ เช่น กระดาษชำระที่ใช้แล้ว เข็มฉีดยา สำลี หรือ ผาก๊อต

ซึ่งเราจะเห็นว่าการคัดแยกขยะนั้นจะช่วยให้เราจัดการขยะได้ง่ายขึ้น และช่วยลดปริมาณขยะได้ด้วย ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว "เรามาช่วยกันคัดแยกขยะตามสีถังขยะกันเถอะ"
บทความน่ารู้ เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม-การคัดแยกขยะ

ถังขยะพลาสติกขนาดต่าง ๆ
ถังขยะพลาสติก แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร
ถังขยะแยกประเภท สีต่าง ๆ
ถังขยะ 4 สี ใช้เป็นถังขยะแยกประเภท เพื่อคัดแยกขยะประเภทต่าง ๆ
ความรู้เกี่ยวกับ 3Rs.